[Bí mật] Kinh doanh đồ secondhand Không ai nói cho bạn

Kinh doanh đồ secondhand có rất nhiều ưu điểm: vốn ít, hàng đi nhanh, ít tồn kho mà đem lại lợi nhuận tốt. Vì vậy mà rất nhiều người đã lựa chọn hình thức kinh doanh này. Tuy không khó nhưng bạn cũng cần phải lập kế hoạch kinh doanh đồ secondhand để khi bắt tay vào thì sẽ tránh được những rủi ro không nên có. Bài viết này của chodosi.vn sẽ giúp bạn cách kinh doanh đồ secondhand làm sao để có lợi nhuận tốt nhất cũng như chia sẽ những kinh nghiệm quan trọng khi quyết định kinh doanh mặt hàng này. Ngoài ra chúng ta cũng tìm hiểu về rủi ro khi kinh doanh đồ secondhand để bạn có thể chú ý hơn trước khi buôn bán loại hàng này.

Vì sao nên kinh doanh đồ secondhand

Xu hướng thanh lý quần áo 2hand

Xu hướng thanh lý quần áo 2hand
Xu hướng thanh lý quần áo 2hand

Kinh doanh hàng secondhand (hay còn gọi là hàng thùng, hàng kiện, hàng si…) là một ngành kinh doanh đang hot và đem lại lợi nhuận rất ổn. 

Trước đây, đồ si thường bị đánh giá thấp và nhiều người ái ngại khi sử dụng. Nhưng khoảng 7-8 năm trở lại đây, sự thay đổi của lối sống và tri thức, đồ secondhand đã dần trở nên phổ biến hơn, được đánh giá cao hơn và sử dụng nhiều hơn, trở thành một xu hướng thời trang mới, đặc biệt là được giới trẻ yêu thích vì mang lại nhiều giá trị về giá cả lẫn phong cách sống.

Cũng từ đó mà đã rất nhiều cửa hàng kinh doanh đồ secondhand offline lẫn online lên ngôi. Có khá là nhiều cách kinh doanh đồ 2hand nhưng về cơ bản sẽ có những cách chính sau:

Có khá là nhiều cách kinh doanh đồ 2hand
Có khá là nhiều cách kinh doanh đồ 2hand
 • Lấy hàng thùng (hàng nguyên kiện) từ những kho hàng si trong nước hoặc nhập từ Campuchia, Thái Lan…
 • Mua lại đồ thanh lý từ những cá nhân không còn nhu cầu sử dụng rồi bán lại cho những khách hàng khác
 • Mở cửa hàng và nhận ký gửi quần áo cũ từ nhiều nguồn như cá nhân và các shop. Trong quá trình kinh doanh ký gửi, khách hàng sẽ mang đồ đến, hai bên sẽ thỏa thuận về giá bán, phân chia lợi nhuận và thời hạn ký gửi. Người bán sẽ đóng vai trò trung gian bỏ công sức quảng bá và bán hàng, có thể kiếm được mức phí chênh lệch từ 5% đến 30% tùy theo giá trị sản phẩm.
 • Tham gia các group Facebook hoặc các Forum để thanh lý hoặc trao đổi đồ cũ.

Giá cả những món đồ này sẽ phụ thuộc vào tình trạng còn mới bao nhiêu phần trăm, kiểu dáng cũ hay đang là xu hướng, có vết ố, sờn, xù lông hoặc bung chỉ không…Tùy theo những tình trạng đó mà sẽ có giá khác nhau, nhưng chắc chắn rẻ hơn nhiều so với đồ mới, thậm chí nhiều người đăng đồng giá 20k-50k-100k… để bán cho nhanh.

Ưu điểm của đồ secondhand 

 • Khẳng định cá tính riêng-Không đụng hàng
Khẳng định cá tính riêng-Không đụng hàng
Khẳng định cá tính riêng-Không đụng hàng

Đối với đồ secondhand sẽ có một đặc điểm là “limited”. Mỗi mẫu quần áo hoặc phụ kiện si chỉ có 1 – 2 cái, số lượng rất hiếm, nên khi sở hữu chúng, bạn không phải lo chuyện đụng hàng. Nó sẽ tạo nên sự độc nhất vô nhị, chỉ có một mình bạn sở hữu.

 • Siêu tiết kiệm – đồ giá rẻ
Siêu tiết kiệm
Siêu tiết kiệm

Đây cũng chính là một ưu điểm khá lớn của hàng 2hand. Như bạn đã biết thì quần áo phụ kiện là những thứ phải thay đổi thường xuyên, đặc biệt là đối với các bạn yêu thích thời trang và sự mới lạ. Tủ quần áo của chúng ta, nhất là các bạn trẻ hầu như sẽ thay đổi và update liên tục để không bị trùng lặp. Tuy nhiên, điều này sẽ tiêu tốn khá nhiều tiền bạc. Nhưng với đồ 2hand thì hoàn toàn khác, vì đồ 2hand khá là rẻ nên bạn hoàn toàn có thể làm mới mình liên tục mà không quá tốn tiền như khi mua hàng new.

 • Mang lại những trải nghiệm thú vị
Mang lại những trải nghiệm thú vị
Mang lại những trải nghiệm thú vị

Khi bạn đến shop hoặc các cửa hàng quần áo thì gần như là bạn đã biết trước là bạn muốn mua cái gì hoặc thương hiệu gì. Nhưng khi đi săn đồ secondhand sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt, mang đúng nghĩa là “đi săn”, mà bạn không hề biết trước được mình sẽ “săn” được gì.

Đó có thể là những chiếc váy, những chiếc quần, những chiếc áo…độc đáo, ấn tượng hoặc xinh đẹp mà bạn chưa từng thấy trước đây, đem lại cho bạn một cảm giác cực kì hài lòng và thỏa mãn. Nó cũng có thể là những item còn nguyên mác nguyên tem khiến bạn cảm thấy mình đã có được một sản phẩm mới toanh với giá quá hời, và đôi khi phấn khích nhảy lên khi bạn tìm được mẫu đồ quá hợp với ý của mình. Những điều mà đồ 2hand mang đến cho bạn không chỉ là những bộ đồ mà còn là những trải nghiệm vô cùng thú vị.

 • Bảo vệ môi trường
Bảo vệ môi trường
Bảo vệ môi trường

Ngành công nghiệp thời trang là một ngày tạo ra rất nhiều rác thải gây ô nhiễm môi trường. Đó có thể là những chất thải dạng lỏng trong việc nhuộm màu, nó cũng có thể là hàng tấn quần áo bỏ đi không sử dụng nữa vì lỗi thời. Việc tái sử dụng lại những quần áo đã qua sử dụng mà vẫn còn chất lượng sẽ giúp làm giảm số lượng sản xuất mới cũng như làm giảm số lượng rác thải ra môi trường, giúp bảo vệ môi trường sống của chính mình.

Tuy nhiên bên cạnh ưu điểm bạn cũng nên biết về 1 số rủi ro tiềm tàng có thể gặp phải khi kinh doanh đồ secondhand như sau:

Rủi ro khi kinh doanh đồ secondhand

Kinh doanh đồ secondhand có thể mang lại lợi nhuận lớn tuy nhiên cũng đi kèm với một số rủi ro mà người kinh doanh cần xem xét quan tâm và giảm thiểu rủi ro nhất có thể.

 • Chất lượng sản phẩm không đồng đều

Khi bạn nhập hàng đồ secondhand bạn thường sẽ không thể chắc rằng 100% trong đó là hàng đẹp được. Vì sẽ có tỉ lệ 3 nước hàng mà người kinh doanh đồ secondhand nào cũng phải biết đó là:

Hàng nước 1: thường chiếm từ 15 – 20% là hàng đẹp nhất trong kiện hàng 100kg

Hàng nước 2: thường chiếm từ 50 – 60% kiện hàng là các loại hàng trung bình

Hàng nước 3: là loại hàng xấu nhất, hay gọi là nước đuôi thường rất xấu, có hàng lỗi, cũ, ố vàng. Thường được các shop đồ cũ cho dân lao động kinh doanh từ 20-25k cái (nhập hàng nước 3 khoản 5-10k/cái hoặc cân ký)

1 Kiện hàng si có nhiều nước hàng
1 Kiện hàng si có nhiều nước hàng

Chính vì vậy thường các shop sẽ kinh doanh nước 1 và 2. Còn nước đuôi rất nhiều shop chọn không kinh doanh mà thanh lý cân ký để giữ uy tín cho shop bán lẻ của mình.

 • Có nguy cơ gãy kiện

Gãy kiện là gì? Hàng Gãy kiện (hoặc ghi là Gẫy kiện) tức là mà trong kiện hàng 100kg đó có nước 3, nước đuôi chiếm quá cao trên 50% khiến cho toàn kiện hàng có phần lớn là hàng rất xấu, hàng cũ, lỗi, ố vàng… Những kiện này cực kì khó bán lẻ, thường nếu lấy hàng khoản 3-5 kiện có 1 kiện gẫy thì chấp nhận được bù qua sớt lại. Thường hàng gẫy bạn nên thanh lý để cắt lỗ sớm hoặc nếu gãy ít thì cũng nên kinh doanh, thanh lý lại nước 3 với giá rẻ.

Nguy cơ gãy kiện
Nguy cơ gãy kiện

Ngoài ra cũng nên chọn các kho hàng có uy tín tốt, chọn lọc hàng mặt kiện tốt để tránh được kiện gẫy.

 • Số lượng cùng 1 mẫu không có

1 điều nữa phải chấp nhận khi kinh doanh hàng secondhand là số lượng nhiều cùng 1 mẫu là không có. Nên rất khó bán trên các nền tảng thương mại điện tử. Vì mỗi sản phẩm chỉ có duy nhất 1 cái nên vừa lên hình xong bán 1 lần thì không còn dùng được trang sản phẩm đó nữa.

Không có số lượng cho 1 mẫu
Không có số lượng cho 1 mẫu

Tuy nhiên vì số lượng không có, mặt hàng này lại rất phù hợp cho việc kinh doanh livestream. Đặc biệt là các loại áo thun unisex mỹ 2hand

 • Có thể tốn thời gian tút tát lại

Tất nhiên là bạn sẽ gặp phải nhiều đồ secondhand bị lỗi nhỏ, nên sẽ phải tốn thời gian tút tát, ủi lại trước khi đưa đến tay khách hàng là điều thường gặp khi kinh doanh mặt hàng này.

Đó là 1 số rủi ro khi kinh doanh đồ secondhand mà bạn có thể gặp phải mà Chodosi.vn list được cho bạn.

Kinh nghiệm khi kinh doanh quần áo secondhand

Xác định vốn và cách nhập quần áo hàng thùng ở đâu.

Hình thức lấy theo kiện
Hình thức lấy theo kiện

Theo kinh nghiệm của những chủ shop đã kinh doanh hàng si nhiều năm thì số vốn ban đầu không quá lớn, chỉ tầm 20-30 triệu. Về cách nhập hàng thì sẽ có 2 cách sau:

 • Hình thức lấy theo kiện: Đây là hình thức đòi hỏi vốn lớn hơn và bạn phải sẵn sàng đối mặt với rủi ro. Tuy nhiên, nếu may mắn, bạn có thể tìm được kiện hàng chứa nhiều quần áo secondhand chất lượng, đẹp và ít lỗi, có thể bán chạy. Tuy nhiên, cũng có thể xảy ra tình huống mua kiện hàng toàn là hàng kém chất lượng, bị khách hàng phản ánh và gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm tồn kho.
 • Hình thức lấy lẻ: Đây là việc bạn phải lựa từng chiếc quần áo từ kiện hàng để bán. Hình thức này an toàn hơn, nhưng giá mua sẽ cao hơn so với hình thức lấy theo kiện. Để áp dụng cách này, bạn cần kiên nhẫn để chọn lựa những món đồ phù hợp và hấp dẫn cho khách hàng.

Tìm đầu mối để mua quần áo hàng thùng giá sỉ

Tìm được nguồn hàng tốt và ổn định là một vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển kinh doanh. Bạn nên tìm những nguồn hàng nhập từ Thái Lan thay vì Campuchia, nguồn này sẽ mang lại cho bạn những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

Xem thêm: Tổng kho hàng thùng Campuchia: Tại đây

Kinh nghiệm chọn mua hàng thùng chất lượng

Nhập trực tiếp từ nước ngoài
Nhập trực tiếp từ nước ngoài
 • Nhập trực tiếp từ nước ngoài: Bạn có thể tìm quần áo hàng thùng từ Hàn Quốc, Campuchia, Nhật Bản, Mỹ, Anh, Pháp,…

Theo kinh nghiệm của nhiều chủ shop, hàng Mỹ và Úc chiếm 80% và thường là hàng mới, thơm và chất lượng, nhưng giá cả cao hơn gấp đôi so với hàng từ các quốc gia khác, và thường là size lớn.

Trong khi đó hàng Hàn Quốc và Hàn Nhật là những hàng có size tương đương với người Việt Nam, mẫu mã kiểu dáng khá được yêu thích và hợp thị hiếu nên những mặt hàng từ các nước này khá dễ bán và ít bị tồn

Lấy hàng từ các chợ sỉ
Lấy hàng từ các chợ sỉ
 • Lấy hàng từ các chợ sỉ: Ở khu vực miền Bắc và miền Nam đều có nhiều chợ sỉ đồ si để bạn có thể nhập hàng. Ở Hà Nội, các chủ shop thường quen thuộc với chợ Đông Tác, chợ Kim Liên, Maniac (số 34, ngõ 231, chùa Bộc),… Ở TP.HCM, có chợ Hoàng Hoa Thám, Tân Định, Nhật Tảo

Điều chỉnh giá bán phù hợp để kinh doanh đồ si hiệu quả hơn

Quần áo secondhand là thường được nhập theo lô, do đó không có một khung giá cụ thể. Khi kinh doanh quần áo cũ, quyết định giá bán phụ thuộc chủ yếu vào cảm quan của người bán. Để đưa ra mức giá hợp lý, cần chú ý đặc biệt để tránh tình trạng bán quá rẻ khiến khó thu hồi vốn, hoặc bán quá đắt khiến khó cạnh tranh và khách hàng không quay lại.

Điều chỉnh giá bán phù hợp
Điều chỉnh giá bán phù hợp

Một số kinh nghiệm để kinh doanh hiệu quả:

 • Khảo sát giá của những đối thủ khác để đưa ra được mức giá hợp lý với cửa hàng của mình.
 • Khi nhập hàng, hãy chú ý phân loại hàng để lựa chọn các mặt hàng loại 1, loại 2, loại 3. Điều này giúp bạn có mức giá hợp lý và thu hút khách hàng với đa dạng lựa chọn.
 • Đảm bảo rằng hàng hóa mà bạn bán có chất lượng tốt và được giữ gìn cẩn thận. Điều này tạo lòng tin và khách hàng sẽ quay lại mua hàng
 • Lắng nghe phản hồi từ khách hàng để cải thiện và tăng chất lượng dịch vụ

Cách kinh doanh đồ secondhand: “Mông má” cho hàng si

Sau khi nhận hàng thùng về, một trong những kinh nghiệm quan trọng khi kinh doanh đồ secondhand là thực hiện việc phân loại hàng hóa và tạo giá trị cho chúng. Cụ thể, bạn cần dành thời gian để giặt ủi sản phẩm, loại bỏ đi những vết ố, mang lại một mùi thơm và sự sạch sẽ, từ đó nâng cao giá trị của mỗi món đồ. Quá trình này sẽ giúp bạn dễ dàng bán hàng và tăng khả năng tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

phân loại hàng hóa và tạo giá trị cho chúng
phân loại hàng hóa và tạo giá trị cho chúng

Một số rủi ro khi kinh doanh đồ 2hand mà bạn nên biết

Tuy việc kinh doanh đồ secondhand không cần quá nhiều vốn ban đầu và cũng không khó bán, nhưng vẫn kèm theo nhiều rủi ro mà bạn cần phải biết để có giải pháp hoặc có sự chuẩn bị trước

nhận về những feedback tiêu cực và mất luôn cả khách hàng cũ lẫn mới
nhận về những feedback tiêu cực và mất luôn cả khách hàng cũ lẫn mới
 1. Kiện gãy: là những kiện hoặc thùng hàng khi khui ra không có nhiều hàng đẹp, hoặc quá nhiều hàng cũ, hàng lỗi, khiến bạn khó mà kinh doanh được. Nếu tiếp tục kinh doanh thì hoặc là tồn kho nhiều hoặc là nhận về những feedback tiêu cực và mất luôn cả khách hàng cũ lẫn mới.
 2. Thị trường cạnh tranh gay gắt: Kinh doanh đồ secondhand là một lĩnh vực cạnh tranh, với nhiều cửa hàng và đối thủ khác. Để thành công, bạn cần tìm cách phân biệt mình bằng cung cấp sản phẩm chất lượng, dịch vụ tốt và giá cả hợp lý.
 3. Vấn đề tồn kho: Với hàng secondhand, có thể xảy ra tình trạng hàng tồn kho không bán được. Điều này có thể làm tăng chi phí lưu trữ và giảm lợi nhuận. Bạn cần phân tích và dự đoán nhu cầu thị trường để đưa ra các quyết định mua hàng hợp lý và tránh hàng tồn kho dư thừa.
 4. Quản lý nguồn cung: Một thách thức trong kinh doanh đồ si là tìm nguồn cung ổn định và đáng tin cậy. Việc tìm kiếm, đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp đáng tin cậy là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và nguồn hàng liên tục. Sự thiếu hụt nguồn cung có thể làm gián đoạn hoạt động kinh doanh và ảnh hưởng đến khả năng cung cấp đủ hàng cho khách hàng.

Cách kinh doanh quần áo second hand online

Chụp ảnh sản phẩm

Để tạo ra những bức ảnh sản phẩm đẹp, hấp dẫn, bạn cần lựa chọn một nơi có background đẹp, màu sắc trầm để làm nổi bật bộ quần áo. Có thể bạn chọn đăng ảnh theo album, tức là nhiều ảnh trên một bài đăng hoặc đăng một ảnh tổng quan về sản phẩm và những sản phẩm cụ thể sẽ được thêm dưới phần bình luận. Việc đăng theo album giúp bạn dễ dàng phân loại và xử lý các comment, đơn đặt hàng từ khách hàng, trong khi việc đăng dưới phần bình luận sẽ thuận tiện cho khách hàng khi chọn lựa.

chụp một bức ảnh tổng quan về những sản phẩm bạn muốn bán
chụp một bức ảnh tổng quan về những sản phẩm bạn muốn bán

Một kinh nghiệm kinh doanh đồ si hiệu quả là gấp gọn và sắp xếp quần áo cũ một cách ngăn nắp trước khi chụp ảnh để bán. Bạn có thể trang trí chúng bằng những chi tiết nhỏ như bình hoa hoặc vật trang trí đơn giản để làm cho hình ảnh sinh động hơn. Sau đó, chụp một bức ảnh tổng quan về những sản phẩm bạn muốn bán.

Đối với từng sản phẩm, bạn cũng có thể lựa chọn chụp hình với mẫu hoặc không mẫu. Bạn cũng có thể học cách bố trí chụp ảnh từ các trang web bán hàng như Alibaba, Taobao hoặc các trang web thời trang khác để lấy ý tưởng.

Đăng bán trên tài khoản cá nhân và các group Facebook

Đăng bán trên tài khoản cá nhân và các group Facebook
Đăng bán trên tài khoản cá nhân và các group Facebook

Để việc kinh doanh đồ si hiệu quả hơn là đăng ảnh và giá, thêm một chút thông tin về sản phẩm như tên, chất liệu, giá mới, hiện trạng…lên các group kinh doanh trên facebook hoặc zalo

Tip hiệu quả khi rao bán đồ secondhand đó là đưa ra câu caption hấp dẫn, thu hút kiểu như thanh lý giá siêu rẻ chỉ 50k, thanh lý hết tủ quần áo để đi du học hay sau khi đẻ xong chật hết đồ nên muốn thanh lý nhanh, thanh lý nhanh giá siêu rẻ để sắm đồ mới …

Một điểm chú ý bạn nên đăng ảnh sản phẩm thật và ghi rõ hiện trạng của sản phẩm. để tránh xảy ra những tranh cãi, trả lại hàng khi giao dịch, vừa mất uy tín vừa tốn thời gian, công sức.

Mở cửa hàng đồ Vintage

Mở cửa hàng đồ Vintage
Mở cửa hàng đồ Vintage

Đa phần các mặt hàng quần áo si có kiểu dáng vintage cổ điển, nên bạn hoàn toàn có thể mở một cửa hàng chuyên về đồ vintage bằng cách nhập hàng thùng

Khi quyết định mở shop quần áo hàng thùng vintage, có những bước quan trọng mà bạn cần thực hiện:

 • Xác định chi phí mở cửa hàng để chuẩn bị vốn: Điều này đòi hỏi bạn tính toán và xác định chi phí cần thiết để mở cửa hàng, bao gồm tiền thuê mặt bằng, mua hàng, trang trí cửa hàng, quảng cáo, v.v.
 • Tìm nguồn hàng nhập đồ si uy tín: Hãy tìm các nguồn cung cấp đồ si đáng tin cậy và chất lượng. Điều này đảm bảo bạn có nguồn hàng ổn định và đa dạng để kinh doanh.
 • Xác định đối tượng khách hàng hướng tới: Phân tích và xác định rõ đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng đến. Điều này giúp bạn chọn đúng sản phẩm, giá cả, và phương pháp tiếp cận phù hợp để thu hút khách hàng.
 • Chọn địa điểm mở cửa hàng phù hợp: Lựa chọn vị trí cửa hàng quan trọng để thu hút khách hàng và tạo thuận lợi cho việc kinh doanh. Hãy chọn một địa điểm phù hợp với đối tượng khách hàng và có sự tiếp cận dễ dàng.
 • Học cách quản lý cửa hàng hiệu quả: Khi trở thành chủ cửa hàng, bạn cần nắm vững kỹ năng quản lý cửa hàng. Điều này bao gồm quản lý kho hàng, quản lý nhân viên, theo dõi doanh thu và lãi lỗ, và tạo ra một quy trình kinh doanh hiệu quả.

Xem thêm: Top shop đồ secondhand TPHCM đẹp

Quản lý cửa hàng hiệu quả
Quản lý cửa hàng hiệu quả

Quản lý cửa hàng hiệu quả là yếu tố quan trọng để thành công trong kinh doanh đồ si. Hãy nắm vững các kỹ năng này để trở thành một chủ cửa hàng thời trang vintage thành công.

Trên đây là toàn bộ những bí kíp kinh doanh đồ secondhand quan trọng nhất, mà chodosi.vn đã tổng hợp một cách chi tiết để giúp bạn lập kế hoạch kinh doanh đồ secondhand và thành công dễ dàng hơn. Hy vọng rằng những thông tin sẽ giúp ích được cho bạn, nếu như có bất kì thắc mắc gì hoặc cần tư vấn chi tiết thì hãy liên hệ với chodosi.vn nhé. 

Nguồn: Chodosi.vn

Viết một bình luận